Chiêm ngưỡng biệt thự gỗ rộng 300m2 của đại gia Thanh Hóa

170
Hơn một năm trước, ông Lê Sĩ Phú, doanh nhân từng làm việc tại Nga, Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm đến khu vực giáp biên giới Lào, thuộc huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, để mua ngôi nhà này. Nhà có kiến trúc chủ đạo là nhà sàn Bắc bộ, một phần lai tạo kiến trúc Mường và Thái do được xây dựng tại vùng có đông hai đồng bào dân tộc này sinh sống
Căn nhà được xây dựng khoảng năm 2006. Theo người chủ cũ kể, để hoàn thành nó, ông phải thuê 80 người gồm cả lao động thủ công và nghệ nhân, làm việc gần 2 năm liên tục.  
Ngôi nhà 4 gian, 2 chái được làm hoàn toàn từ gỗ đinh hương nguyên khối, trên cửa khắc tranh chim công, phượng…. Nhà có tổng diện tích sử dụng 300 m2, phần trên gồm hai phòng ngủ và một phòng sinh hoạt chung. Phần dưới mang kiến trúc nhà sàn nhưng vẫn được bao kín xung quanh, chứ không để trống như kiểu nhà sàn quen thuộc..  
Nâng đỡ nhà là 25 trụ cột tròn, mỗi trụ cao 7m25, đường kính lớn hơn một vòng tay người ôm.  
Gian chính ở tầng dưới được trang trí hoành phi, câu đối.  
Để đưa nhà về Đà Lạt, ông Phú phải tìm thuê lại chính nhóm công nhân từng thi công nhà, tháo dỡ hết 12 ngày. Từng chi tiết và miếng ván được đánh số để thuận tiện cho việc lắp ráp trở lại.  
Gỗ quí hiếm, giá trị cao, để vận chuyển từ Bắc Vào Nam là cả một vấn đề. Đoàn xe phải đi nối đuôi nhau vì ông Phú chỉ có một bộ giấy “thông hành’’ cho cả ngôi nhà. Khi tới Đà Lạt, ông tiếp tục chiêu mộ nhóm thợ từng làm căn nhà này từ Thanh Hóa vào để lắp ráp.  
Mang nhà về Đà Lạt, ông Phú dựng lại trên mảnh đất khoảng 400 m2, nằm ở lưng chừng đồi, có sân vườn bao quanh. Từ đây có thể ngắm nhìn những ngôi biệt thự và rừng thông nguyên sinh xung quanh.  
Hàng ngày ông Phú tự tay lau chùi nhà và chăm sóc khu vườn. Ông trang bị thêm hệ thống đèn lồng để căn nhà sinh động và huyền ảo vào ban đêm. 
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM