Chàng doanh nhân 9x chia sẻ kinh nghiệm du học Thụy Sĩ và khởi nghiệp kinh doanh

Chàng cựu sinh viên của trường SHMS có những bật mí thú vị về cuộc sống tại Thụy Sĩ cũng như công việc kinh doanh cửa hàng ăn uống hiện tại.
Trong sự kiện “Các start-up trẻ thế hệ 9x ngành F&B, họ là ai” được tổ chức bởi G’Connect Hospitality Education cùng đại diện Tập đoàn Swiss Education Group vào ngày 20-21/8 vừa qua, vị khách mời trẻ tuổi Lê Thái Sơn đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khách tham dự. Anh là cựu sinh viên Học viện Swiss Hotel Management School (SHMS) và hiện là giám đốc điều hành, đồng sáng lập hệ thống cửa hàng ăn uống tiện lợi Food Center Việt Nam.
Anh đã chia sẻ các câu chuyện, kinh nghiệm du học cũng như làm việc một cách chân thật đến phụ huynh và các bạn tham dự chương trình. Food Center đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ và trở thành địa điểm ưa thích của nhiều bạn trẻ. Dưới đây là một số chia sẻ của anh.
polyad
– Cơ duyên nào đã đưa anh đến ý tưởng kinh doanh này?
– Ý tưởng ban đầu của tôi là xây dựng một hệ thống cửa hàng ăn uống thực phẩm sạch, kết hợp mong muốn gây dựng thương hiệu với mô hình kinh doanh mới mẻ. Vì thế, tôi đã lập dự án Food Center từ năm 2014, ra mắt thương hiệu năm 2015 và còn một chặng đường dài để trở thành thương hiệu ưa thích của khách hàng trên cả nước. Hiện tại, Food Center đang trải qua giai đoạn phát triển ban đầu với 18 cửa hàng trên 7 tỉnh thành phố, sắp tới sẽ tiếp tục ra mắt các thương hiệu ẩm thực mới.
– Kinh nghiệm học tập và làm việc tại Thụy Sỹ giúp ích gì cho công việc kinh doanh hiện tại của bạn? 
– Du học Thụy Sĩ được coi như dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của tôi. Khoảng thời gian tại đất nước này cho tôi tiếp cận với môi trường văn minh mới, học hỏi những thương hiệu, mô hình kinh doanh tiên tiến, nuôi dưỡng niềm đam mê sẵn có đối với ngành công nghiệp dịch vụ.
Một trong những khó khăn đầu tiên của tôi khi kinh doanh là việc áp dụng những điều mình đã học vào trong môi trường thực tế. Dù rằng tôi đã học nhiều điều từ Thụy Sĩ, tôi vẫn phải đang học và cập nhật liên tục kiến thức trong những lĩnh vực khác nữa. Đơn cử như ở Việt Nam, khẩu vị của mỗi vùng miền là khá khác biệt, và văn hóa ở từng vùng là những nét đặc trưng riêng, thế nên cũng sẽ có những kế hoạch và chiến lược khác nhau. Khoảng thời gian du học tại Thụy Sĩ đặc biệt đã giúp tôi vận dụng tư duy một cách hệ thống và quản lý thời gian tốt hơn. Đây chính là hai kỹ năng quan trọng giúp tôi có khả năng, tự tin đương đầu với nhiều vấn đề trong cuộc sống hiện tại.
polyad
– Kỷ niệm đáng nhớ nào lúc học ở Thụy Sĩ của anh là gì?
– Tôi có 2 kỷ niệm và cũng chính là 2 bài học tuyệt vời mà tôi luôn ghi nhớ.
Chuyện thứ nhất là về trải nghiệm ăn uống – ẩm thực. Trong khoảng thời gian đầu khi du học, vì không cảm thấy hợp món ăn phương Tây nên tôi thường nhịn đói và ăn mì tôm. Tôi chia sẻ với bố về vấn đề dạ dày tiêu hóa có vấn đề sau khi ăn như vậy, bố tôi đã nói với tôi rằng: “Đây là một trong những thử thách đầu đời để con có thể trở thành người đàn ông trưởng thành, hãy thử làm quen và tận hưởng điều đó!” Thế là tôi thay đổi, tôi nhận ra rằng nếu chúng ta cố gắng tiếp nhận thì mỗi chúng ta đều có thể điều chỉnh để thay đổi và hòa nhập với những thứ mới mẻ. Mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, và bạn cũng sẽ không ngại việc phải trải nghiệm những nền ẩm thực khác nhau, những vùng đất mới để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.
Chuyện thứ hai là về cách quản lý thời gian. Ông cha ta có câu “Nước đến chân mới nhảy!” và thực tế bạn bè năm châu cũng không phải là ngoại lệ. Ở năm cuối của chương trình đại học, bài tập khá nhiều và sinh viên thì thường mải ham chơi thế nên cuối cùng chúng tôi chỉ còn 8 ngày để hoàn tất 13 bài tập. Tôi nhận ra bài học về quản lý thời gian để làm việc hiệu quả và đây không chỉ là vấn đề của chuyện học hành, mà còn là vấn đề của cuộc sống.
– Lời khuyên của bạn dành cho các bạn trẻ trong việc chọn nghề, chọn đất nước du học và kinh nghiệm khi du học tại Thụy Sĩ là gì?
– Lời khuyên của mình là hãy lựa chọn ngành học, nghề nghiệp mà bạn yêu thích, đam mê. Bởi chỉ khi tìm được niềm vui trong việc mình làm thì bạn mới hạnh phúc với những gì mình được học, được làm việc và sống với niềm vui đó.
Đối với ngành quản trị khách sạn thì đất nước Thuỵ Sĩ chính là một điểm đến không thể tốt hơn. Một môi trường học tập, thực tập cực kỳ chuyên nghiệp, rất nhiều cơ hội để học hỏi, trải nghiệm, học được nhiều kỹ năng sống cần thiết để tạo dựng sự nghiệp sau này.
Hải Hà
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM