CEO Thanh Thanh Huyền: Tác giả bộ sách học Kanji bằng Lục thư

190
Chẳng ai ngờ đó lại chính là người đàn bà đứng sau thành công của một doanh nghiệp triệu đô, thường xuyên đàm phán những thương vụ bạc tỷ và còn là người tiên phong nghiên cứu áp dụng Lục Thư cải tiến vào việc học Kanji trong tiếng Nhật tại Việt Nam.
Cô gái bé nhỏ vực dậy công ty từ đống nợ thành doanh nghiệp triệu đô
Hai mươi tư tuổi, Huyền từ bỏ công việc trong mơ ở một tập đoàn tư vấn Đầu tư Tài chính Kiểm toán hàng đầu tại Nhật Bản để về nước xây dựng cuộc sống mới vì lý do cá nhân. Cô được mời vào làm việc từ xa tại một công ty mới thành lập vào thời điểm mà công ty này vừa tất tay mua lại một doanh nghiệp sản xuất và chế biến gia công thực phẩm tại Hải Phòng – quê hương của cô, với vốn có lớn nhất của công ty là sự tự tin về nền tảng kĩ thuật. Huyền còn nhớ các lãnh đạo nhà xưởng khi đó rất tự tin vì đã nắm được hết tất cả các kỹ thuật sản xuất và suy nghĩ chỉ cần sản xuất được thì sẽ bán được. Thế nhưng, hàng sản xuất đến đâu tồn kho đến đấy. Doanh thu chỉ là số không tròn trĩnh nên công ty phải thế chấp toàn bộ tài sản cho ngân hàng để có tiền duy trì nhà xưởng và trả lương cho nhân viên. Tình trạng loay hoay đó diễn ra suốt một năm trời, khiến công ty rơi vào bế tắc.
Xã hội - Doanh nhân Thanh Thanh Huyền: Tác giả bộ sách học Kanji bằng Lục thư
Viễn cảnh về công ty với rất nhiều niềm tin và cả tâm huyết đặt vào đứng trước nguy cơ phá sản, cô thêm một lần nữa đưa ra quyết định từ bỏ cuộc sống đang ổn định tại Hà Nội để quay về Hải Phòng gia nhập trực tiếp vào bộ máy quản lý, phụ trách mảng marketing và sales. Tìm kiếm khách hàng là chìa khóa duy nhất giúp công ty thoát khỏi bế tắc, Huyền xác định. Cô coi đó như kim chỉ nam dẫn đường cho mình để bước tiếp. “ Để tiếp cận mở rộng được tệp khách hàng, tôi nghĩ chẳng còn cách nào khác là tiếp thị sản phẩm của mình trên các kênh bán hàng trực tuyến như Alibaba, Ebay…”, Huyền nhớ lại. Nói là làm, cô chăm chút thật kỹ cho từng hình ảnh, catalog cũng như phần giới thiệu sản phẩm, công ty trên các nền tảng thương mại điện tử.
Ý tưởng của Huyền vấp phải ánh mắt hoài nghi của tất cả thành viên trong bộ máy lãnh đạo. Tuy nhiên, mọi người nghĩ rằng dù gì cũng chẳng bán được hàng nên cứ để cô thử xem sao. Một tuần, hai tuần rồi ba tuần, Huyền chờ đợi trong sự hoài nghi đó. Thế rồi một tháng trôi qua, bên khách hàng đầu tiên đã liên hệ với cô. Đó là đại diện của công ty sản xuất thực phẩm rất nổi tiếng tại Mỹ. Vài ngày sau đó, tiếp tục có thêm một khách hàng lớn liên hệ, lần này là một đối tác lớn từ Nhật Bản. Với khả năng tiếng Nhật và tiếng Anh thành thạo, Huyền đã thành công trong việc thuyết phục được hai vị khách này đến Việt Nam, tham quan quy trình sản xuất của nhà xưởng. Lúc này, ánh mắt của tất cả mọi người trong bộ máy công ty nhìn Huyền đã có sự thay đổi.
Hai vị khách đến từ Nhật và Mỹ khi đó là khởi đầu cho những thay đổi to lớn nhanh chóng đến với công ty. Từ giải tỏa bế tắc tài chính, những đơn hàng lớn đều đều sau đó mang đến sự ổn định về sản xuất và doanh thu. Không dừng lại ở việc bán hàng, Huyền còn thuyết phục khách hàng ở Ý hợp tác cùng mình để cải tiến quy trình sản xuất, nâng cấp giá trị sản phẩm để đáp ứng được các thị trường khó tính. Mặt khác, cô vẫn tiếp tục mở rộng tệp khách hàng để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, từ đó mở rộng sản xuất cũng như quy mô công ty. Từ một doanh nghiệp ngập trong nợ nần, công ty hiện được định giá lên tới 5 triệu USD, và trở thành công ty sản xuất và gia công chế biến thực phẩm hàng đầu Việt Nam. Khách hàng của công ty có 40% đến từ Nhật Bản, 30% từ châu Âu và còn lại là Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia…
Xã hội - Doanh nhân Thanh Thanh Huyền: Tác giả bộ sách học Kanji bằng Lục thư (Hình 2).
Niềm trăn trở của một người thầy dạy tiếng Nhật
Sau khi vực dậy công ty từ đống nợ khổng lồ, đứng trên bờ vực phá sản trở thành doanh nghiệp triệu đô, Huyền đau đáu nghĩ về một lý tưởng khác của cuộc đời mình. Đó là truyền tải kinh nghiệm học tiếng Nhật của bản thân. Không chỉ là nữ doanh nhân triệu đô, cô còn là giáo viên tiếng Nhật nổi tiếng. Thanh Thanh Huyền là người tiên phong trong việc áp dụng Lục thư cải tiến vào việc học Kanji trong tiếng Nhật tại Việt Nam. Trên mạng xã hội, Thanh Thanh Huyền có hàng ngàn lượt followers, chủ yếu là các học viên tiếng Nhật.
Từ khi học năm thứ tư chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của Đại học Ngoại thương Hà Nội, Huyền đã thi được bằng tiếng Nhật JLPT N1. Năm 2017, cô thi lại lần thứ hai với số điểm gần như tuyệt đối 178/180. Tuy nhiên, những tấm bằng ấy không khiến Huyền tự hào bằng việc có thể sử dụng tiếng Nhật thành thạo, tự do và thoải mái trong mọi hoàn cảnh, kể cả cuộc sống hàng ngày lẫn đàm phán, thương thuyết trong kinh doanh.
“Nhiều sinh viên ở Việt Nam coi tấm bằng N1, N2 là đích đến của việc học tiếng Nhật, nhưng khi có bằng rồi, bước vào thực tế công việc thì lại không áp dụng được. Suốt 10 năm qua, tôi đã chứng kiến không biết bao nhiêu người như thế. Bản thân tôi, cũng đã từng có thời điểm loay hoay vì có N1 mà không hiểu hết những gì đối tác nói. Chính vì vậy, trải qua nhiều năm kinh nghiệm sống và làm việc tại Nhật tôi quyết định viết sách và mở khóa học online để truyền tải những kinh nghiệm đó của bản thân. Tôi mong rằng đó sẽ là cẩm nang và là chìa khóa tạo ra con đường ngắn nhất đưa các bạn học tiếng Nhật đến thành công”, Thanh Thanh Huyền chia sẻ.
Nữ doanh nhân chuẩn bị cho ra mắt bộ sách hai tập mang tên Huyền Lục Thư, tổng hợp toàn bộ kiến thức về Kanji, trong đó cô đặc biệt giới thiệu tỉ mỉ phương pháp học tiếng Nhật bằng Lục thư cải tiến. Cuốn sách do nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành, sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào giữa tháng 8. Ngày còn là sinh viên chuyên ngành kinh tế, không thể dành quá nhiều thời gian cho tiếng Nhật, Thanh Thanh Huyền đã sử dụng phương pháp này để nhanh chóng đạt được tấm bằng N1. Khi đi làm, cô cũng áp dụng phương pháp học Kanji bằng Lục thư để mở rộng vốn từ vựng, hiểu cặn kẽ sắc thái của từng từ và từ đó có thể áp dụng vào giao tiếp và công việc hàng ngày.
Hỏi Thanh Thanh Huyền lý do viết sách dạy tiếng Nhật thay vì viết về hành trình trở thành nữ doanh nhân triệu đô của mình, cô vừa cười vừa bảo: “Trong giới doanh nhân, tôi còn quá nhỏ bé, những gì tôi làm được chưa là gì so với nhiều người khác. Thế nhưng với tiếng Nhật, tôi tự tin mình là một trong những người hàng đầu. Học tiếng Nhật bằng lục thư không còn là gì mới mẻ với dân nghiên cứu ngôn ngữ nhưng dựa vào đó để tìm ra một cách học vừa nhanh vừa hiệu quả, có thể nhanh chóng ứng dụng vào thực tế cuộc sống và công việc thì không phải ai cũng làm được. Cách đây hai năm, khi công việc kinh doanh thực sự ổn định và không còn phải lo lắng quá nhiều về nó, tôi đã ấp ủ ý định viết nên cuốn sách này”.
Bên cạnh bộ sách Huyền Lục Thư, Thanh Thanh Huyền còn mở ra một khóa học online dành cho học viên tiếng Nhật. Nếu như trước đây các học viên của Thanh Thanh Huyền phải xếp hàng rất lâu hoặc cạnh tranh rất khốc liệt mới giành được một suất tham gia lớp online do cô trực tiếp giảng dạy trên phần mềm trực tuyến thì bây giờ có thể dễ dàng đăng tải các video theo từng bài được cô thu sẵn. Không chỉ dạy cách học tiếng Nhật bằng phương pháp Lục thư cải tiến như trong cuốn Huyền Lục Thư, cô còn tổng hợp thêm nhiều phương pháp khác như luyện viết, dịch báo chí… đồng thời giải thích cặn kẽ sắc thái của các ngôn từ khi sử dụng trong các hoàn cảnh khác nhau. Ngoài ra, Thanh Thanh Huyền còn chỉ ra sự khác biệt trong văn hóa Việt Nam và Nhật Bản, những lưu ý cần biết khi làm việc với người Nhật để có mối quan hệ tốt đẹp, từ đó có được thành công trong đàm phán, thương thuyết.
Thanh Thanh Huyền chia sẻ, khả năng sử dụng thành thạo tiếng Nhật ở mọi hoàn cảnh góp phần không nhỏ trong những thành công mà cô có được trên con đường kinh doanh, đặc biệt là khi làm việc với các khách hàng đến từ xứ sở mặt trời mọc. Tuy nhiên, với một doanh nhân như cô, tiếng Nhật chỉ là phương tiện còn tư duy kinh doanh mới là điều quan trọng nhất để thuyết phục khách hàng và điều hành công ty một cách hiệu quả. Vì vậy, cô mong rằng những người theo học tiếng Nhật thay vì coi những tấm bằng là đích đến, hãy học cách sử dụng ngôn ngữ để phục vụ cho công việc, phát triển sự nghiệp.
Sau những thành công đạt được trên con đường kinh doanh, Thanh Thanh Huyền coi việc dạy tiếng Nhật như một công việc trách nhiệm xã hội, giúp các bạn trẻ yêu thích ngôn ngữ này rút ngắn con đường thành công thay vì loay hoay mất nhiều thời gian học mà không ứng dụng. Cô đã dạy biên – phiên dịch miễn phí trên trang cá nhân từ nhiều năm nay. Ngoài bộ sách Huyền Lục Thư và khóa học online, Thanh Thanh Huyền chia sẻ cô cũng sẽ phát hành miễn phí sách về từ vựng tiếng Nhật cũng bằng phương pháp đặc biệt như Lục Thư cho tất cả những ai có nhu cầu.
Thanh Thanh Huyền hay còn được gọi là Huyền Lục Thư, sinh năm 1990, từng theo học chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của đại học Ngoại thương Hà Nội. Vừa tốt nghiệp loại xuất sắc, cô đã trở thành một trong hai gương mặt được Khoa Hợp tác quốc tế của trường tiến cử tham gia khóa học đào tạo cán bộ nguồn của một tập đoàn đầu tư tài chính và kiểm toán hàng đầu Nhật Bản. Nữ doanh nhân sinh năm 1990 hiện đang điều hành hai công ty, một công ty sản xuất gia công chế biến thực phẩm và một công ty về tư vấn đầu tư và luật, kế toán…cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội, đồng thời là đại diện tại Việt Nam của Tài đoàn phúc lợi xã hội Shouwa. Ngoài ra, cô còn đảm nhận vai trò biên tập viên tiếng Nhật của Đài truyền hình Hải Phòng
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM