CEO Bùi Bích Uyên: Đừng bao giờ từ bỏ đam mê của mình

Tuổi thơ gian khó và chuyện kết hôn tuổi 19  
Sở hữu nhan sắc xinh đẹp, một mái ấm hạnh phúc và sự nghiệp riêng nhưng ít ai biết phía sau là mồ hôi, nước mắt, sự hi sinh thầm lặng của nữ doanh nhân trẻ.
CEO Bùi Bích Uyên, sinh năm 1990 trong một gia đình nghèo ở Phú Thọ. Theo lời kể của chị, mẹ chị làm mẹ đơn thân, một mình gồng gánh nuôi hai con ăn học. Tuổi thơ chứng kiến sự vất vả trăm đường của mẹ nên ngay từ khi còn nhỏ, Uyên đã trưởng thành hơn bạn bè cùng trang lứa.
Truyền thông - CEO Bùi Bích Uyên: “Quả ngọt chỉ đến khi ta dám đứng lên sau thất bại”
Vì không muốn mẹ lo lắng thêm cho mình, Uyên kết hôn sớm và cùng chồng xuống Hà Nội lập nghiệp. “Muốn khởi nghiệp phải tìm nơi đô hội để học hỏi cách người ta làm việc, kinh doanh và tìm cơ hội cho chính mình” – chị nói.  
Phi thương bất phú, chị làm song song hai công việc cùng lúc. Công việc ở một công ty dược thu nhập 15 triệu/ tháng, ngoài ra chị còn dùng tiền tiết kiệm, vay mượn để mở hai shop thời trang xuất khẩu. Năm 2012, việc kinh doanh lên như diều gặp gió, chị kiếm gần 300 triệu/ tháng. Lúc này, chị động viên chồng mình là anh Nguyễn Thành Công tiếp tục con đường học tập ở ngành y. Được biết, Bác sĩ Nguyễn Thành Công hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Truyền thông - CEO Bùi Bích Uyên: “Quả ngọt chỉ đến khi ta dám đứng lên sau thất bại” (Hình 2).
Năm 2013, chị sinh con trai đầu lòng đặt tên Nguyễn Hải Minh. Đến năm 2015, em gái Nguyễn Bảo Anh ra đời trong niềm vui của gia đình. Có lẽ, CEO Bùi Bích Uyên là điển hình cho phẩm chất đảm đang, hi sinh của phụ nữ Việt khi vừa chăm hai con, vừa làm hai công việc cùng lúc. Thế nhưng, giữa lúc công việc đang kiếm tiền tỷ mỗi năm thì chị quyết định nghỉ việc và đóng cửa hai cửa hàng thời trang
Từ bỏ công việc kiếm 300 triệu/ tháng …
Đó là vào cuối năm 2016, chị chủ động nghỉ việc tại công ty dược và đóng cửa 2 shop thời trang dù doanh thu đang ổn định.
Truyền thông - CEO Bùi Bích Uyên: “Quả ngọt chỉ đến khi ta dám đứng lên sau thất bại” (Hình 3).
Lý giải về quyết định này, nữ doanh nhân chia sẻ: “Sâu trong tâm mình, chị luôn muốn sự nghiệp của mình phát triển hơn nữa. Cuối cùng, chị đã vượt qua được giới hạn an toàn của bản thân để tìm con đường hoàn toàn mới”. Có thể nói, “giới hạn an toàn” mà chị nói được đánh đổi bằng cách từ bỏ công việc cho thu nhập 300 triệu/ tháng. CEO Bùi Bích Uyên gọi đây là một sự đánh đổi lớn.
Sau đó, chị nhận lời mời làm Giám đốc kinh doanh của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nha khoa. Lùi một bước để tiến bước dài hơn, đây là cơ hội để chị học hỏi, trau dồi nhiều kiến thức mới. Và rồi chị phát hiện, nha khoa là lĩnh vực mình thực sự đam mê và muốn gắn bó lâu dài.
Từ đây, chị bắt đầu học tập không ngừng từ nhiều người thầy về cách quản trị doanh nghiệp và các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực nha, như : Diễn giả Phạm Thành Long, Nguyễn Tất Kiểm, bác sĩ Nguyễn Thị Vân… Điều này cũng có nghĩa, trong thời gian tới, chị sẽ thành lập doanh nghiệp cho riêng mình.
Truyền thông - CEO Bùi Bích Uyên: “Quả ngọt chỉ đến khi ta dám đứng lên sau thất bại” (Hình 4).
Cuối năm 2017, Nha khoa thẩm mỹ Win Smile ra đời bằng tất cả sự nỗ lực của chị. Win Smile có địa chỉ tại số 10/119 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội và sắp tới CEO Bùi Bích Uyên sẽ mở chi nhánh thứ hai tại TP. Hồ Chí Minh. Trước khi Win Smile phát triển thành hệ thống, công ty từng đứng trước bờ vực phá sản bởi các cổ đông rút vốn. Thay vì rơi vào khủng hoảng nữ doanh nhân đã chèo lái doanh nghiệp vững vàng và đúc rút nhiều bài học kinh nghiệm xương máu cho bản thân.
Sự hài lòng của khách hàng là yếu tố sống còn với doanh nghiệp
Nữ CEO nhận định: “Biến cố khởi nghiệp đã giúp mình thu được nhiều hơn mất. Chúng ta thường cho rằng yếu tố con người rất quan trọng, tuy nhiên người cùng chí hướng mới quyết định sự phát của doanh nghiệp. Thương hiệu Win Smile ngày càng phát triển bởi quanh mình có những cộng sự tuyệt vời”.  
Chia sẻ về kinh nghiệp khởi nghiệp, nữ doanh nhân nói: “Sự hài lòng của khách hàng là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Một khi khách hàng chưa hài lòng, doanh nghiệp phải tìm “nút thắt” để giải quyết. Sự hài lòng của khách hàng được đánh giá qua nhiều tiêu chí: chất lượng dịch vụ, thái độ phục vụ, chế độ bảo hành, hệ thống máy móc công nghệ… Tôn chỉ hoạt động của Win Smile chính là lấy khách hàng làm trung tâm”.
Diễn giả Phạm Thành Long chia sẻ: “Là người theo dõi và dẫn dắt CEO Bùi Bích Uyên từ những ngày đầu khởi nghiệp, tôi nhận thấy Uyên là người bản lĩnh, dám mạo hiểm và giỏi làm chủ tình thế. Câu chuyện của Uyên sẽ là động lực để nhiều bạn trẻ khởi nghiệp thành công”.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM