Cái giá đắt của thành công ít người nhắc đến, nếu biết liệu bạn có dám đánh đổi?

172
Chúng ta là một thế hệ gắn liền hành trình sống với hành trình theo đuổi thành công. Nhưng thành công không giống với bó rau ngoài chợ, ai cũng mua được. Cái giá của thành công đôi khi làm chùn bước người “mua” nó.
Thời gian
Để thành công, ta cần bỏ ra rất nhiều thời gian. Để vượt trội và khác biệt, bạn phải làm việc, phải cố gắng nhiều hơn người khác bội phần. Sự cố gắng đó thể hiện ở việc bạn phải bỏ qua nhiều cuộc vui chơi thoải mái cùng bạn bè, dành thời gian cho sự nghiệp.
(Ảnh: Behance)
Những người thành công là những người chấp nhận đánh đổi thời gian rảnh của mình để tận tâm với công việc. Mỗi người đều có một quỹ thời gian giống nhau, ai tận dụng được thời gian tốt hơn, sẽ là người chiến thắng. Trong khi người khác dành thời gian ngồi xem phim hàng giờ, chơi game online hàng ngày… thì bạn phải chịu khó lao động liên tục ngày đêm. Một khi bạn cảm thấy bận rộn, nghĩa là bạn đang làm việc có ích.
Sự ổn định và an toàn
Nếu bạn muốn an toàn, ổn định, sẽ rất khó để thành công. Những người thích ổn định thường sợ sệt và không dám thay đổi bản thân mình, cũng như đưa ra một quyết định táo bạo. Vì lẽ đó, họ khó có thể làm nên điều khác biệt.
(Ảnh: Dribbble)
Trên con đường đi đến thành công, bạn phải trải qua rất nhiều thử thách, mắc nhiều sai sót, gặp nhiều thất bại và áp lực… Nhưng nếu bạn không mạo hiểm, không dám đánh đổi sự an toàn và ổn định trong cuộc sống, làm thế nào để bạn có thể tạo ra sự khác biệt, cũng như một cơ hội mới để đến gần thành công hơn? Những người được coi là thành công nhất thế giới trong lĩnh vực của họ, đều mạnh dạn đưa ra một con đường, một ý tưởng mới so với phần còn lại của thế giới.
Thất bại
Thất bại và thành công luôn song hành. Tuy nhiên, người thành công sẽ biết cách đón nhận thất bại để gây dựng thành công. Trong suy nghĩ của những người thành công, thất bại chỉ là thời điểm chưa đạt được thành công mà thôi. Bị từ chối nhiều lần cũng là cái giá của thành công. Điều quan trọng là biết nắm lấy cơ hội sau mỗi lần thất bại, cánh cửa này đóng lại sẽ có một cánh cửa tươi sáng hơn mở ra.
Những mối quan hệ thân thuộc
(Ảnh: Dribbble)
Khi quyết định dấn thân vào kinh doanh, bạn cần xác định được mình cần dành hết tâm sức, thời gian cho những ý tưởng, dự án mới và bắt đầu đánh mất những mối quan hệ tốt đẹp trước đây.
Những người thành công thường không thể thường xuyên tham gia những buổi quây quần bên gia đình, bạn bè thân quen. Thời gian cứ vậy trôi cho tới khi bạn vô tình nhận ra những buổi họp mặt bạn bè hay tụ họp gia đình đều thiếu vắng bản thân mình. Những cuộc gọi, tin nhắn từ bố mẹ bao ngày qua chưa được hồi đáp, đứa con đã biết đạp xe từ khi nào chẳng hay,…
Sự cô đơn
Một trong những cái giá phải trả cho sự thành công đó chính là khi bạn đang ở trên đỉnh danh vọng thì sẽ luôn có khoảng cách giữa mình và những người xung quanh.
(Ảnh: Dribbble)
Cảm giác cô đơn và không ai thấu hiểu luôn thường trực. Bởi chính ánh hào quang xung quanh bạn sẽ khiến cho nhiều người không dám tới gần. Bao vây quanh bạn là vô số những mối quan hệ mới, nhưng chúng ta đều tự biết rằng hiếm có mối quan hệ nào là thật lòng.
Cô đơn chính là một trong những cái giá đắt đỏ mà bạn phải trả. Hãy luôn giữ cho tâm mình không bị gục ngã ngay trước sự cô đơn của chiến thắng!
Cersei (Tổng hợp)
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM