Cách giúp mẹ bầu giữ gìn sức khỏe trong mùa dịch

187
Khi mang thai, phụ nữ càng cần quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân mình, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lan tràn. Như chúng ta đã biết Covid-19 thường lây lan qua các giọt hô hấp được gửi vào không khí khi một người mắc Covid-19 bị ho hay hắt hơi. Căn bệnh này cũng có thể lây lan khi ai đó chạm vào bề mặt bị nhiễm virus. Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu để tìm hiểu về tác động của Covid-19 đến phụ nữ mang thai.
Được biết, trong 9 phụ nữ mang thai nhiễm Covid-19 ở tam cá nguyệt thứ 3 ở Vũ Hán, không ai trong số họ bị bệnh nặng, tất cả trẻ em đều sinh ra khỏe mạnh. Nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con rất thấp và thai nhi không bị dị tật hay anh hưởng nào. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên chủ quan và cần biết cách tự bảo vệ bản thân trong bối cảnh đại dịch lan tràn.
5 bí quyết vàng giúp mẹ bầu giữ gìn sức khỏe suốt mùa dịch Covid-19
Bạn sẽ làm gì nếu bạn bị ốm?
Nếu bạn bị ốm kèm theo các triệu chứng ho, sốt và khó thở, bạn nên ở nhà và gọi cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe địa phương để được tư vấn. Nếu bạn được phát hiện nhiễm Covid-19, hãy gọi cho bác sỹ để thông báo về bệnh tình của bạn. Họ sẽ hướng dẫn bạn cách tiến hành các cuộc hẹn khám thai và kế hoạch sinh nở trong thời gian bạn bị bệnh.
Phòng ngừa bệnh Covid-19 mọi lúc mọi nơi
Phụ nữ mang thai không nên tụ tập đông người hoặc di chuyển trên các phương tiện công cộng để tránh lây nhiễm bệnh. Nếu buộc phải ra ngoài, bạn chú ý đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm bệnh. Hãy đứng xa người khác ít nhất 2m.
5 bí quyết vàng giúp mẹ bầu giữ gìn sức khỏe suốt mùa dịch Covid-19
Các thai phụ cần hết sức lưu ý về các triệu chứng tiềm ẩn của Covid-19 thường dễ bị nhầm với các triệu chứng cúm thông thường. Nếu bạn bị sốt, ho, khó thở hoặc tiêu chảy, hãy gọi cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế. Ngoài ra, nếu bạn đã tiếp xúc với người có kết quả dương tính với Covid-19, hãy theo dõi nhiệt độ của bản thân và khẩn trương đi cách ly.
Đảm bảo các biện pháp phòng ngừa cần thiết
Các mẹ bầu cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng nhiều lần trong ngày trong ít nhất 20 giây. Nếu bạn đang ở một nơi không có nước, hãy tiếp tục sử dụng chất khử trùng có cồn để làm sạch tay.
Khái thai thường xuyên
Khám sức khỏe định kỳ khi mang thai là rất quan trọng đối với sức khỏe của thai nhi và bạn. Để giảm thiểu mọi nguy cơ tiềm ẩn, bạn có thể đặt lịch trước với phòng khám thai để có thể đi khám mà không phải tiếp xúc với nhiều người. Ngoài việc giãn cách xã hội, bạn có thể bỏ qua một số mốc khám thai không cần thiết. Đồng thời, điều rất quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào phát sinh.
5 bí quyết vàng giúp mẹ bầu giữ gìn sức khỏe suốt mùa dịch Covid-19
Không chạm vào mặt bạn liên tục
Nếu bạn có thói quen liên tục chạm vào miệng, mắt, mũi và tai, hãy thay đổi điều này ngay lập tức. Chạm vào mặt, mắt mũi, có thể khiến virus nhanh chóng thậm nhập cơ thể bạn.
Ngủ đủ giấc
Để cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, các thai phụ cần ngủ đủ giấc.Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng khi ngủ đủ giấc mỗi ngày, khả năng miễn dịch của cơ thể chúng ta sẽ tăng lên một cách đáng kinh ngạc. Nếu khả năng miễn dịch tốt, bạn có thể dễ dàng tránh được nhiều vấn đề sức khỏe. 
Chế độ ăn uống cân bằng
Ai cũng biết rằng hệ miễn dịch giảm trong thời kỳ mang thai. Điều này khiến các thai phụ dễ nhiễm các bệnh đường hô hấp hay đường tiêu hóa. Vì vậy, các mẹ bầu cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng để bổ sung vitamin, làm tăng khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.
Quỳnh Trang
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM