Các loại thực phẩm nên bổ sung giúp tăng Keratin cho cơ thể

499
Keratin là một loại protein đặc biệt quan trọng để duy trì cấu trúc của da, hỗ trợ chữa lành vết thương và giữ cho tóc và móng tay của bạn khỏe mạnh.
Các chất bổ sung keratin thường được cho là giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng sự phát triển của móng tay và cải thiện kết cấu da. Tuy nhiên, nhiều thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ cơ thể bạn tổng hợp keratin một cách tự nhiên.
Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp thúc đẩy sản xuất keratin.
1. Trứng
Ăn trứng là một cách tuyệt vời để tăng cường sản xuất keratin một cách tự nhiên. Trên thực tế, chúng là một nguồn biotin tuyệt vời, một chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến quá trình tổng hợp keratin. Một quả trứng nấu chín duy nhất cung cấp 10 mcg chất dinh dưỡng này.
Hơn nữa, protein của trứng thúc đẩy sản xuất keratin, với 6 gam protein được đóng gói trong một quả trứng lớn 50 gam.
Các chất dinh dưỡng lành mạnh khác trong thực phẩm phổ biến này bao gồm selen, riboflavin, và vitamin A và B12.
2. Hành tây
Hành tây không chỉ tuyệt vời để tạo hương vị cho các món ăn yêu thích của bạn mà còn tăng cường sản xuất keratin.
Loại rau allium này đặc biệt chứa nhiều N-acetylcysteine, một chất chống oxy hóa thực vật mà cơ thể bạn chuyển đổi thành một axit amin gọi là L-cysteine ​​- một thành phần của keratin.
Hành tây cũng cung cấp folate, một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để duy trì các nang tóc khỏe mạnh.
3. Cá hồi
Cá hồi chứa nhiều protein, đóng gói gần 17 gam trên mỗi khẩu phần 3 ounce (85 gam). Nó cũng là một nguồn biotin tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng khác hỗ trợ sản xuất keratin. Chỉ 3 ounce (85 gram) cá hồi đóng hộp chứa 5 mcg, hoặc 17% DV.
Loại cá này cũng chứa nhiều axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho tim mạch đã được chứng minh là giúp cải thiện sự phát triển của tóc, tăng cường mật độ tóc và bảo vệ chống rụng tóc khi được sử dụng ở dạng bổ sung.
4. Khoai lang
Ngoài việc là một trong những loại rau sống động nhất, khoai lang còn có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt để thúc đẩy sản xuất keratin. Chúng đặc biệt chứa nhiều carotenoid cung cấp vitamin A. Các carotenoid cung cấp vitamin A như beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
Một củ khoai lang trung bình (khoảng 150 gram) cung cấp 1.150 mcg – hơn 100% DV – của vitamin A. Vitamin A thúc đẩy tổng hợp keratin và cần thiết cho sức khỏe của da và tóc.
Mỗi phần ăn của loại rau củ màu cam này cũng chứa một lượng kali, mangan, và vitamin B6 và C.
5. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là loại hạt mặn, ngon và có hương vị. Chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của cả biotin và protein để hỗ trợ sản xuất keratin. Chỉ 1/4 cốc (35 gram) cung cấp 7 gram protein và 2,6 mcg biotin – 9% DV.
Hơn nữa, những hạt này còn giàu nhiều loại vi chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin E, đồng, selen và axit pantothenic.
6. Xoài
Có nguồn gốc từ Nam Á, xoài là một loại quả ngon để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn đồng thời hỗ trợ tổng hợp keratin.
Đặc biệt, loại trái cây nhiệt đới này chứa nhiều vitamin A, với 89 mcg – gần 10% DV – trong mỗi cốc (165 gram).
Xoài cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe của da và tóc, chẳng hạn như vitamin C và folate.
7. Tỏi
Giống như hành tây, tỏi tự hào có nhiều N-acetylcysteine, mà cơ thể bạn chuyển thành L-cysteine ​​- một axit amin được tìm thấy trong keratin. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn ở người, nhưng một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể hỗ trợ sức khỏe làn da. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất tỏi bảo vệ các tế bào sừng, chịu trách nhiệm sản xuất keratin, khỏi tác hại của tia cực tím .
Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật còn cho thấy rằng loại rau allium phổ biến này có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, chống nhiễm trùng vi khuẩn và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
Tỏi cũng có nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm mangan, vitamin B6 và vitamin C.
8. Cải xoăn
Cải xoăn được biết đến với thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Loại rau xanh này là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào để hỗ trợ quá trình tổng hợp keratin, chứa 50 mcg chỉ trong 1 cốc thô (21 gram), tức là khoảng 6% DV.
Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có vai trò như một chất chống oxy hóa. Loại vitamin này cũng giúp kích thích sản xuất collagen, một loại protein duy trì sức mạnh, cấu trúc và độ đàn hồi của làn da của bạn.
9. Gan bò
Gan bò là một trong những nguồn tập trung biotin nhất, vì vậy nó là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn tăng cường sản xuất keratin một cách tự nhiên. Trên thực tế, chỉ 3 ounce (85 gram) gan bò nấu chín chứa 31 mcg biotin, vượt quá nhu cầu hàng ngày của bạn ở mức 103% DV.
Thêm vào đó, cùng một lượng gan bò cung cấp 24,5 gam protein và 7.960 mcg vitamin A – một con số khổng lồ 884% DV.
Gan bò cũng là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, chẳng hạn như vitamin B12, folate, riboflavin và sắt.
10. Cà rốt
Cà rốt là một loại rau củ có giá trị dinh dưỡng cao, có liên quan mật thiết với cần tây, mùi tây và củ mùi. Đặc biệt, cà rốt chứa nhiều provitamin A, với 1.070 mcg trong 1 cốc cắt nhỏ (128 gram). Đó là hơn 100% DV.
Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, giúp thúc đẩy tổng hợp collagen để hỗ trợ sức khỏe của tóc, da và móng. Ngoài ra, vitamin này còn hỗ trợ chữa lành vết thương, giảm viêm và bảo vệ da khỏi bị tổn thương.
Cà rốt cũng cung cấp nhiều biotin, vitamin B6, kali và vitamin K1.
Kết luận: Keratin là một loại protein giúp tăng cường sức khỏe của tóc, da và móng tay của bạn. Một số chất dinh dưỡng cụ thể cần thiết cho sự tổng hợp keratin, bao gồm protein, biotin và vitamin A.
Tận hưởng một chế độ ăn uống cân bằng với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này có thể giúp thúc đẩy sản xuất keratin trong cơ thể bạn.
Những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe của tóc, da và móng mà còn rất giàu chất dinh dưỡng có lợi khác.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM