Các bệnh dễ lây nhiễm qua đường hô hấp

Bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp rất phổ biến, nhất là khi thời tiết thay đổi thất thường và hệ miễn dịch của cơ thể kém, không thể chống lại tác nhân xấu của môi trường.
Dưới đây, là một số bệnh dễ lây qua đường hô hấp chúng ta cần biết để phòng ngừa hiệu quả.
Bệnh cúm
Đây là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus cúm gây ra, bao gồm các chủng virus cúm A, cúm B và cúm C. Trong đó chủng A và B là hai chủng gây ra bệnh cúm phổ biến nhất ở người. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ra dịch bệnh cúm mùa.
Ảnh minh họa
Bệnh viêm phổi
Đây là bệnh thường gặp, thể hiện tình trạng viêm nhu mô phổi do tác nhân gây bệnh phần lớn là vi khuẩn. Triệu chứng điển hình là sốt cao, lạnh run, ho khạc đờm mủ và đau ngực.
Khi không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, viêm phổi thường diễn tiến nặng có thể gây suy hô hấp cấp tính, nhiễm khuẩn huyết và có thể tử vong.
Viêm phế quản
Viêm phế quản là một bệnh hô hấp trong đó màng nhầy trong đoạn phế quản phổi bị viêm. Khi màng bị kích thích nở ra và phát triển dày hơn, thu hẹp hoặc tắt đường hô hấp nhỏ trong phổi, dẫn đến tình trạng ho, có thể kèm theo đờm và hiện tượng khó thở.
benh 3
Ảnh minh họa
Hen phế quản
Hen phế quản có một số triệu chứng như: Ho, khó thở, nặng ngực tái đi tái lại nhiều lần,hay gặp về đêm khuya, nửa đêm về sáng. Do phế quản tăng tiết dịch nhầy và co thắt các cơ phế quản nên rất khó thở, đặc biệt khó thở ra. Khó thở tạo thành tiếng rít, như tiếng cò cử, không cần ống nghe của bác sĩ, người bệnh và người bên cạnh tự nghe thấy tiếng rít khó thở này.
Bệnh lao phổi
benh 4
Ảnh minh họa
Lao phổi là tình trạng nhiễm trùng phế quản, nhu mô phổi, gây ra bởi vi khuẩn lao. Bệnh lây lan theo đường không khí vì hít phải vi khuẩn lao do bệnh nhân lao ho khạc ra.
Ung thư phổi
Hầu hết ung thư phổi bắt nguồn từ lớp da trên niêm mạc của phế quản nên còn gọi là ung thư phổi phế quản. Ung thư phổi thường để chỉ ung thư trên lá phổi, thông thường không bao gồm các u ở lớp phôi giữa ở màng phổi khác hoặc những loại u ác tính khác.
Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do vi rút lây ra (SARS, MERS)
benh 5
Ảnh minh họa
Sự xuất hiện của đại dịch COVID-19 trong hơn một năm vừa qua đã cho thấy được sự lây lan kinh hoàng của chủng virus này. Người mắc bệnh viêm đường hô hấp thường có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở. Thậm chí gây ra tử vong đối với những người có hệ miễn dịch kém, mắc bệnh nền nặng.
Bệnh quai bị
Bệnh quai bị do vi rút mang tên Munps gây ra. Đây là một dạng bệnh cực kỳ phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị đúng và kịp lúc sẽ dễ gây ra các biến chứng như viêm não, viêm buồng trứng, viêm cơ tim,… Bệnh quai bị hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị chuyên dùng, chủ yếu vẫn là chữa trị các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng xảy ra.
Bệnh thủy đậu
benh 6
Ảnh minh họa
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus mang tên Varicella gây ra. Biểu hiện của bệnh thủy đậu là nổi những đốm mụn nước khắp cơ thể. Không chỉ lây lan qua đường hô hấp, bạn vẫn có thể bị nhiễm thủy đậu nếu sử dụng vật dụng (khăn mặt, bàn chải đánh răng hay ăn chung) với người nhiễm virus.
Cách phòng bệnh lây qua đường hô hấp
Các bệnh truyền nhiễm có thể phòng chống được rất hiệu quả bằng những biện pháp đơn giản. Đó là các biện pháp sau đây:
– Tiêm vaccine: Là biện pháp chủ động tạo miễn dịch cho người có khả năng bị lây nhiễm khi tiếp xúc với mầm bệnh. Việc tiêm phòng phải được thực hiện khi người còn khỏe mạnh và theo lịch tiêm phòng chung.
– Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người mắc bệnh hoặc đeo khẩu trang khi ra đường, tới những khu vực đông người.
– Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh.
– Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, nên rửa tay bằng xà phòng để có thể loại bỏ virus, để virus không có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.
– Tăng cường vitamin khoáng chất, ăn chín uống sôi, vệ sinh an tàn thực phẩm.
– Uống đủ nước mỗi ngày.
– Vận động thường xuyên, tập thể dục thể thao nhẹ nhàng.
Mai Linh/TH
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM