Bí quyết để trở thành nhà tuyển dụng giỏi

58

Trong mỗi doanh nghiệp, bộ phận tuyển dụng như là một tài sản quý giá không thể thiếu dù ở bất kỳ ngành nghề nào. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân sự và trực tiếp tham gia, bổ nhiệm nhân viên tuyển dụng và các nhân sự liên quan ở những phòng ban khác.

Tuy nhiên, để trở thành một nhà tuyển dụng giỏi và kéo về cho doanh nghiệp những ứng viên giỏi là điều không hề dễ dàng.

Hiểu rõ về ngành và bắt kịp xu hướng

Thị trường kinh doanh liên tục biến đổi cũng kéo theo sự thay đổi trong nhu cầu tuyển dụng nhân viên của công ty. Vì vậy, các nhà tuyển dụng không những phải nắm rõ những kiến thức cơ bản trong ngành kinh doanh của doanh nghiệp mình mà còn phải nhạy bén trong việc bắt kịp xu hướng mới trên thị trường. Hiểu được những điều này, bạn sẽ kịp thời linh động biến đổi những yêu cầu, tiêu chí ứng viên khi tuyển dụng.

Chẳng hạn, doanh nghiệp của bạn đang chuẩn bị triển khai mô hình kinh doanh online và đang thiếu nhân sự cho vị trí Business Analyst. Khi tuyển dụng nhân sự, HR cần nhìn vào đó để linh hoạt thêm các kỹ năng phù hợp với việc kinh doanh online trong bản mô tả công việc thay vì chỉ các kỹ năng cơ bản của Business Analyst.

Hiểu những điều cơ bản về việc kinh doanh trong công ty

Ở vị trí tuyển dụng, bạn có thể không có kiến thức về vấn đề kinh doanh của công ty vì nằm ngoài phạm vi chuyên môn. Nhưng điều này sẽ vô tình hạn chế khả năng thăng tiến sự nghiệp của bạn. Ví dụ, khi tuyển dụng nhân sự cho vị trí bán hàng, bạn cũng cần phải hiểu sơ qua các mặt hàng, dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh hay việc tiêu thụ các sản phẩm đó như thế nào… Ở bất kỳ vị trí tuyển dụng nào cũng vậy, bạn cần tìm hiểu qua về chuyên môn vị trí đó để có những câu hỏi phù hợp tạo nên hiệu quả cuộc phỏng vấn cũng như tuyển được đúng người.

Luôn có nguồn ứng viên sẵn sàng

Vị trí này buộc bạn phải luôn tìm kiếm và duy trì các mối quan hệ với các ứng viên cũ, tiềm năng, đặc biệt là những ứng viên cho các vị trí quan trọng hoặc thông qua nguồn giới thiệu từ các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp… Để là một nhà tuyển dụng giỏi, bạn phải luôn sẵn sàng cung cấp được nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp.

Nâng cao trình độ phỏng vấn

Vòng phỏng vấn sẽ là vòng quan trọng để chọn ra những ứng viên phù hợp nhất cho vị trí đang tuyển. Vì vậy, nhà tuyển dụng phải là người có kỹ năng phỏng vấn tốt, ứng biến linh hoạt với mọi kiểu ứng viên và khai thác được những điểm mạnh họ đang có. Kỹ năng phỏng vấn cũng phải được trau dồi liên tục thì mới có thể nâng cao trình độ phỏng vấn cho bản thân mình.

Gắn kết nhân viên

Ngoài vai trò tuyển dụng, nhà tuyển dụng còn là người kết nối nhân viên mới và duy trì sự gắn kết giữa các nhân viên trong công ty. Việc giúp nhân viên mới mau chóng hòa nhập với môi trường làm việc sẽ giúp tỷ lệ nghỉ việc giảm đi, hạn chế được việc nhân sự ra vào liên tục. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu và quan hệ với nhân viên mới cũng sẽ giúp người tuyển dụng hiểu được tâm lý con người, từ đó có thể giải quyết các vấn đề tồn đọng trong nội bộ công ty, cũng như có nhiều kinh nghiệm cho những lần tuyển dụng sau.

Bạn có thể thấy, để trở thành một nhà tuyển dụng tài giỏi không hề dễ dàng, nhưng những chia sẻ hữu ích trên đây của Navigos Search sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn tính chất công việc này để có thể cho mình những bước tiến xa hơn trong sự nghiệp. Chúc bạn thành công!

Nắm rõ các đơn vị săn nhân tài

Để trở thành nhà tuyển dụng giỏi, bạn không thể không biết đến các trang tuyển dụng trực tuyến uy tín như VietnamWorks, TopCV hay các đơn vị săn đầu người như Navigos Search, Talent, HRChannel. Có những vị trí nhân sự rất khó để tìm được ứng viên phù hợp. Lúc này, thay vì tự tìm kiếm, mất nhiều thời gian và công sức, thậm chí vẫn không có được ứng viên phù hợp, bạn có thể cân nhắc lựa chọn đến đơn vị săn nhân tài. Nổi bật trong số đó phải kể đến Navigos Search – đơn vị tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao hàng đầu Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, Navigos Search thấu hiểu những gì ứng viên giỏi mong muốn nhất trong hành trình xây dựng sự nghiệp của mình; từ đó, họ có thể thuyết phục và kéo ứng viên này về với doanh nghiệp của bạn.

Thu Trang/TH

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM