Bất ngờ với giá bán quả tầm bóp

267
Quả tầm bóp, gắn với ký ức tuổi thơ nhiều người, bất ngờ xuất hiện ở siêu thị, cửa hàng trái cây cao cấp với mức giá gây choáng

Gần đây, giới văn phòng thích săn trái cây độc lạ xôn xao về loại quả có tên Golden Berry, tên tiếng Việt là tầm bóp, thù lù, lồng đèn hay anh đào đất có giá bán lên đến gần 400.000 đồng/kg. Sau khi mua dùng thử, nhiều người xuất thân từ nông thôn nhận ra quả này khá giống với quả tầm bóp xưa thường mọc dại bờ rào nhưng kích thước lớn hơn, gấp 2-3 lần và có hương vị dễ ăn hơn. Nhiều người nhận xét quả này có vị giống cà chua bi vì cùng họ.

100g tầm bóp có giá bán 39.000 đồng/kg

Tại hệ thống Bách Hóa Xanh, trái tầm bóp có giá 39.000 đồng/100g (tức 390.000 đồng/kg) được giới thiệu có thể dùng ăn tươi, làm salad, làm bánh kem, mứt, nước ép hoặc dùng làm nguyên liệu trang trí các món ăn,…

Khảo sát của phóng viên tại siêu thị Big C (quận Gò Vấp, TP HCM), khu vực trái cây nhập khẩu có bảng giới thiệu tầm bóp xuất xứ Mỹ hoặc Nam Mỹ nhưng tìm kỹ chỉ thấy bán tầm bóp xuất xứ Việt Nam (giống Nam Mỹ). Quả tươi đựng trong hộp nhựa trọng lượng 160g có giá 55.000 đồng (tương đương hơn 340.000 đồng/kg).

Tầm bóp được bán tại khu vực trái cây nhập khẩu của Big C Gò Vấp

Khi phóng viên muốn tìm tầm bóp nhập khẩu như bảng giới thiệu thì nhân viên cho hay không có hàng nhập mà do bảng giới thiệu ghi nhầm.

Giải thích này có vẻ hợp lý vì theo danh mục trái cây tươi nhập khẩu hiện tại của Việt Nam chưa có tên tầm bóp.

Tầm bóp Nam Mỹ giới thiệu tại không gian Organic Town Nguyễn Du (quận 1)

Lần đầu giới thiệu tầm bóp Nam Mỹ tại không gian Organic Town Nguyễn Du (quận 1) mới đây, chị Nguyễn Thị Thùy Dung, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH Quốc tế Song Nga (Lâm Đồng) cho hay hiện có nhiều nơi trồng được tầm bóp quy mô nhỏ lẻ chủ yếu bán online, còn sản phẩm của công ty được vào siêu thị do đã có chứng nhận VietGap. Đây là giống nhập khẩu từ Nam Mỹ, không phải giống tầm bóp xưa tại Việt Nam có hình thức tương tự nhưng kích cỡ lớn hơn.

Tầm bóp cùng họ với cà chua bi, ăn có vị tương tự

“Ngoài tầm bóp tươi, công ty còn có sản phẩm chế biến như: mứt, sấy, nước cốt,… Riêng dòng nước cốt tầm bóp được một số chuỗi cà phê lớn tại TP HCM mua để pha chế thức uống. Tuy giá bán khá cao nhưng thị trường đón nhận rất tốt dù chúng tôi chưa thực hiện các chương trình quảng bá do tiềm lực của công ty khởi nghiệp nên còn hạn chế. Hiện mỗi tháng công ty đưa ra thị trường khoảng 10 tấn hàng” – chị Thùy Dùng chia sẻ.

Quả tầm bóp Nam Mỹ có hình thức khá giống tầm bóp mọc dại ở Việt Nam nhưng kích cỡ to hơn

Theo chị Thùy Dung, những người mua tầm bóp thường là muốn tìm lại ký ức tuổi thơ vì đây là loại quả khá giống với tầm bóp mọc dại ngày xưa. Một nhóm khác là khách nước ngoài hoặc người Việt từng sống ở nước ngoài nên biết đến những lợi ích của tầm bóp đến sức khỏe nên có được một lượng lớn khách hàng trung thành. Hiện loại quả này cùng phân khúc cạnh tranh với cherry, việt quất, phúc bồn tử, dâu.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM