Ăn nhiều rau xanh có khả năng giúp giảm các bệnh về tim mạch

Một nghiên cứu mới từ Đại học Edith Cowan (ECU) ở Joondalup của Úc cho thấy rằng các loại rau lá xanh và các loại rau khác có hàm lượng nitrat cao đặc biệt mang lại những lợi ích đáng kể cho tim mạch.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc tiêu thụ một chén rau giàu nitrat hàng ngày có liên quan đến sức khỏe tim mạch tốt hơn.
Rau lá xanh có nhiều nitrat bao gồm rau bina, rau diếp, rau arugula, cải thảo, bắp cải và rau cần tây. Các loại rau củ có hàm lượng nitrat cao bao gồm củ cải, cà rốt và củ dền.
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng nấu ăn làm giảm hàm lượng nitrat trong rau khoảng 50%, nhưng điều đó vẫn đủ để tăng cường sức khỏe tim mạch.
Điều gì xảy ra khi bạn ăn rau xanh hàng ngày? Những lợi ích mà nó mang lại  là gì?
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), trên toàn thế giới khoảng 17,9 triệu người chết vì bệnh tim mỗi năm. Tại Hoa Kỳ, bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong lớn nhất.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 50.000 người sống ở Đan Mạch tham gia Nghiên cứu về Chế độ ăn uống, Ung thư và Sức khỏe của Đan Mạch trong khoảng thời gian 23 năm. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều rau quả giàu nitrat nhất có huyết áp tâm thu thấp hơn khoảng 2,5mmHg và nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn từ 12% đến 26%.
Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Catherine Bondonno, từ Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng của ECU cho biết: “Kết quả của chúng tôi đã chỉ ra rằng chỉ cần ăn một chén rau sống (hoặc nửa chén nấu chín) giàu nitrat mỗi ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Giảm nguy cơ cao nhất là đối với bệnh động mạch ngoại vi (26%), một loại bệnh tim đặc trưng bởi sự thu hẹp các mạch máu ở chân, tuy nhiên chúng tôi cũng nhận thấy mọi người có nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và suy tim thấp hơn.”
Ngoài ra, Nghiên cứu cho thấy lượng rau giàu nitrat tối ưu là một chén mỗi ngày và ăn nhiều hơn mức đó dường như không mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào.
Tiến sĩ Bondonno nói: “Mọi người không cần phải uống thuốc bổ sung để tăng mức nitrat vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng 1 chén rau lá xanh mỗi ngày là đủ để gặt hái những lợi ích cho bệnh tim. Chúng tôi không thấy những lợi ích hơn nữa ở những người ăn nhiều rau giàu nitrat hơn.”
Mai Anh
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM