Ado Campeol ‘cha đẻ của món bánh tiramisu’, đã qua đời ở tuổi 93.

321
The Guardian đưa tin người được mệnh danh là “cha đẻ của món bánh tiramisu”, ông Ado Campeol, qua đời tại nhà riêng ở Treviso, vùng Veneto, Italy, hôm 30/10. Campeol là chủ sở hữu của nhà hàng Le Beccherie tại thành phố Treviso, nơi được cho là phát minh ra món tráng miệng nổi tiếng.
Luca Zaia, Thống đốc vùng Veneto, đã thông báo tin này trong một bài đăng trên mạng xã hội. “Treviso đã mất đi một ngôi sao nữa trong lịch sử ẩm thực và rượu vang. Tôi xin gửi tới tất cả thành viên trong gia đình lời chia buồn sâu sắc nhất”, Zaia nói trong bài đăng.
Một lát bánh tiramisu tại nhà hàng Le Beccherie, chụp vào ngày 24/8/2013. Ảnh: Marco Secchi.
Mặc dù Ado Campeol được gọi là “cha đẻ của món bánh tiramisu”, chính vợ ông, Alba Campeol, và một trong những đầu bếp của nhà hàng đã phát minh ra món bánh.
Theo BBC, Alba Campeol và đầu bếp Roberto Linguanotto nảy ra ý tưởng cho món tráng miệng sau khi Linguanotto vô tình làm rơi phô mai mascarpone vào bát trứng và đường. Vị đầu bếp thích hương vị ấy và nói với Alba Campeol. Sau đó, cả hai đã thêm bánh ladyfinger tẩm cà phê vào và phát minh ra món tiramisu.
Mặc dù gia đình Campeol không bao giờ khẳng định bản quyền đối với công thức món bánh ngọt, tiramisu lần đầu tiên được thêm vào thực đơn tại Le Beccherie vào năm 1972.
Món bánh, gồm lòng đỏ trứng đánh bông với phô mai mascarpone phủ lên trên bánh quy tẩm cà phê và rắc một lớp bột cacao đắng, trở nên nổi tiếng kể từ năm 1981, khi nhà văn ẩm thực người Italy Giuseppe Maffioli viết về tiramisu trên tạp chí vùng Veneto.
Carlo Campeol, con trai của Alba, giới thiệu một bức ảnh của Le Beccherie trong Thế chiến II. Ảnh: Marco Secchi.
Carlo Campeol đã làm việc tại Le Beccherie từ nhỏ, gia đình ông tiếp quản nhà hàng vào năm 1939. “Cha tôi là một người cực kỳ chuẩn mực, rất gắn bó với gia đình và làm việc nghiêm túc. Ông ấy là nguồn cảm hứng cho chúng tôi”, Carlo, con trai của Campeol, nói với nhật báo Italy Corriere della Sera.
Vào năm 2013, Zaia đã dẫn đầu trong nỗ lực giành chứng nhận của Liên minh châu Âu cho món tiramisu. Công thức món bánh ngọt tại nhà hàng của Campeol, với thành phần sử dụng cũng như ngày phát minh, đã được Học viện Ẩm thực Italy chứng nhận.
Gia đình Campeol được cho là những người phát minh ra món bánh tiramisu. Ảnh: Italy24news.
Rất nhiều biến thể của món bánh tiramisu được sử dụng trên thế giới. Một số đầu bếp sử dụng các loại bánh khác như panettone hay thêm rượu rum hoặc marsala.
Uyên Hoàng
Theo The Guardian, NPR
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM