9x Đỗ Phi Đình và hành trình viết tiếp truyền thống nghề thủ công mỹ nghệ

Với niềm đam mê cùng nỗ lực chinh phục mọi khó khăn, chàng trai 9x Đỗ Phi Đình gặt hái được nhiều thành công sau khi “viết tiếp” nghề mộc truyền thống của gia đình.

Từ quyết tâm phát triển sự nghiệp riêng…

Lớn lên trong gia đình có truyền thống làm gỗ tại Đông Anh (Hà Nội) – vốn nổi tiếng với nhiều năm xây dựng chất lượng và uy tín, ngay từ nhỏ, anh Đỗ Phi Đình đã được gia đình kỳ vọng trở thành người kế thừa sự nghiệp này. Tuy nhiên, anh vẫn luôn mong muốn tự phát triển sự nghiệp riêng của mình. Hiểu được điều đó, bố mẹ của chàng trai sinh năm 1993 cũng luôn khuyến khích con mình đi theo con đường mà anh thật sự yêu thích.

9x Đỗ Phi Đình và hành trình viết tiếp truyền thống nghề thủ công mỹ nghệ - 1

Anh Đỗ Phi Đình sinh ra trong gia đình khá giả với nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ gia truyền.

Dù có điểm tựa vững vàng, song anh không lấy đó để ỷ lại mà sớm trực tiếp tham gia làm nhiều công việc, tích cực tiếp thu và trau dồi kiến thức trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong quãng thời gian sống tự lập, anh Đỗ Phi Đình từng làm thợ mộc, nhân viên hậu kỳ, tài xế và chuyên viên marketing tại các công ty lớn nhỏ.

9x Đỗ Phi Đình và hành trình viết tiếp truyền thống nghề thủ công mỹ nghệ - 2

Sống tự lập, anh Đình năng nổ dấn thân vào nhiều lĩnh vực với nhiều ngành nghề khác nhau.

Dù trải nghiệm nhiều công việc, song tất cả dường như không thỏa mãn được sự tò mò và ham học hỏi của 9x năng động. Sau một thời gian tích lũy, anh quyết định làm chủ sự nghiệp riêng khi kinh doanh quán trà sữa và quán game online. Anh chia sẻ, đây chính là quãng thời gian đáng giá khi giúp anh có nhiều cơ hội để “va chạm” với cuộc sống, tích lũy nhiều kinh nghiệm quý giá trong việc làm kinh tế.

… Đến quyết định trở về và nỗ lực viết tiếp truyền thống

Sau tất cả, anh Đỗ Phi Đình nhận ra “thuyền càng to ắt sóng càng lớn”. Quãng thời gian tự thân lập nghiệp giúp chàng trai 9x tích lũy nhiều bài học, tuy nhiên lại chưa thật sự đánh thức được đam mê trong anh, thôi thúc anh nỗ lực gắn bó. Cuối cùng, anh Đình thừa nhận rằng “nghề đã chọn mình” khi quyết định quay về và viết tiếp truyền thống nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ gia đình.

9x Đỗ Phi Đình và hành trình viết tiếp truyền thống nghề thủ công mỹ nghệ - 3

Anh Đỗ Phi Đình bên tác phẩm tượng gỗ mỹ nghệ của doanh nghiệp mình.

Với tuổi đời, tuổi nghề chưa thật sự “chín” so với công việc làm gỗ vốn đòi hỏi sự tinh xảo và độc đáo, thời gian đầu, anh Đình gặp rất nhiều khó khăn và thử thách. Thế nhưng, chính nhờ niềm đam mê và quyết tâm học hỏi, anh đã có những bước tiến vượt bậc trong nghề. Không chỉ đáp ứng các đơn hàng truyền thống của gia đình như bàn ghế, tủ thờ, giường sập hay đồng hồ, anh còn tìm tòi khắp nơi và phát triển thêm tạc tượng gỗ mỹ nghệ cũng như áp dụng mô hình xuất nhập khẩu cho loại hình gỗ này.

9x Đỗ Phi Đình và hành trình viết tiếp truyền thống nghề thủ công mỹ nghệ - 4

Xưởng mộc của anh Đình luôn tấp nập với đơn đặt hàng từ khắp nơi.

Dù nhận mẫu điêu khắc gỗ nào, anh Đình cũng luôn xem đó là tâm huyết, thời gian, tình cảm mà anh và các cộng sự đã gửi gắm. Chàng trai 9x thẳng thắn: “Khi thấy tôi trở về nối nghiệp gia đình, nhiều người cho rằng tôi chỉ cần “ngồi không” hưởng thành quả mà thế hệ trước đã gầy dựng. Tuy nhiên, tôi không nghĩ vậy, truyền thống gia đình vừa là động lực, vừa là áp lực với tôi. Thế nên, tôi không chỉ giữ gìn, mà còn quyết tâm phát triển nó bằng nhiều cách khác nhau, góp phần vào sự thịnh vượng chung của ngành đồ gỗ thủ công mỹ nghệ Việt Nam”.

“Có công mài sắt có ngày nên kim”, hiện tại, anh đã có những trái ngọt cho hành trình kiên trì của mình. Với những nỗ lực của bản thân, anh đã sở hữu khối tài sản đáng mơ ước cùng khoản thu nhập ở mức cao trong ngành.

9x Đỗ Phi Đình và hành trình viết tiếp truyền thống nghề thủ công mỹ nghệ - 5

Chính nhờ nỗ lực không ngừng cùng sự chuyên tâm học hỏi, đặc biệt là bản lĩnh dũng cảm khi gác lại mọi công việc đang dang dở để quay trở lại với nghề truyền thống, giờ đây, anh Đỗ Phi Đình đã đạt được thành công mà nhiều người trẻ mơ ước. Hy vọng với niềm đam mê của mình, chàng trai 9x sẽ gặt hái thêm nhiều dấu mốc hơn nữa với nghề đồ gỗ thủ công mỹ nghệ trong tương lai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM